• ถุงยางขาด กินยาคุมฉุกเฉินทันที เปอร์เซ็นต์ในการตั้งครรภ์มีเท่าไร? ต้องรอกี่วันถึงจะตรวจการตั้งครรภ์ได้?

  •  Miew Supatra
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    เกริ่นก่อนว่า เราเป็นประจำเดือนวันที่ 9 หายขาดวันที่ 12 นั่นคือเป็นมา 4 วัน แล้วเรามี พสพ.วันที่ 14 (ก็คือวันที่ 6 จากวันที่มีปจด.) แล้วถุงยางขาดค่ะ คือตอนมี พสพ ก็ยังปกติดี แต่คือตอนที่ทำภารกิจเสร็จแล้วพบว่าถุงยางขาด คืออสุจิก็คงเข้าไปเต็มๆแล้วค่ะ เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานทันที  (เรานับหน้า 7 หลัง 7 ไม่ได้ เพราะปจด ไม่ได้มาตรงกันทุกเดือน) โอกาสที่จะท้องมีกี่เปอร์เซ็นคะคุณหมอ แล้วต้องรอกี่วันถึงจะตรวจได้ว่าท้องหรือยังคะ

    Miew Supatra  Miew Supatra
    สมาชิก

    Miew Supatra
    Jan 18, 2018 at 03:18 PM

    สวัสดีค่ะ

    เกริ่นก่อนว่า เราเป็นประจำเดือนวันที่ 9 หายขาดวันที่ 12 นั่นคือเป็นมา 4 วัน แล้วเรามี พสพ.วันที่ 14 (ก็คือวันที่ 6 จากวันที่มีปจด.) แล้วถุงยางขาดค่ะ คือตอนมี พสพ ก็ยังปกติดี แต่คือตอนที่ทำภารกิจเสร็จแล้วพบว่าถุงยางขาด คืออสุจิก็คงเข้าไปเต็มๆแล้วค่ะ เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานทันที  (เรานับหน้า 7 หลัง 7 ไม่ได้ เพราะปจด ไม่ได้มาตรงกันทุกเดือน ส่วนใหญ่ 28-30วันค่ะ ไม่เกินนี้) โอกาสที่จะท้องมีกี่เปอร์เซ็นคะคุณหมอ แล้วต้องรอกี่วันถึงจะตรวจได้ว่าท้องหรือยังคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Miew Supatra,

                    หากเริ่มมีประจำเดือนมาในวันที่ 9 (ม.ค.?) และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 14  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อย

                   นอกจากนี้หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย โดยหากได้ทานภายในเวลาไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                   ดังนั้นโดยรวมแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากค่ะ แต่อาจไม่สามารถบอกเป็นเปอร์เซนต์ไปได้เลยว่าเท่าไหร่ เนื่องจากยังมีอีกหลายปัจจัย เช่น ปริมาณตัวอสุจิ ความแข็งแรงของตัวอสุจิ ลักษณะของมดลูกว่าปกติดีหรือไม่ โรคประจำตัวที่มีอยู่ เป็นต้น

                  สำหรับการตรวจหาการตั้งครรภ์ ต้องรอตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปเสียก่อนค่ะ ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 28-30 วัน สามารถเริ่มตรวจหาการตั้งครรภ์ได้ในช่วงวันที่ 5-9 ก.พ. ค่ะ แต่จะตรวจได้แน่ชัด หากเลยวันที่ 9 ก.พ. ไปแล้วค่ะ

    Miew Supatra  Miew Supatra
    สมาชิก

    ขอบคุณมากๆเลยนะคะ สำหรับข้อมูลนี้ค่ะ