• มีก้อนถุงน้ำที่หลังมือมา 2 ปี มีอการปวด ชา ไม่ค่อยมีแรง สามารถรักษาโดยการผ่าตัดได้เลยไหม

  •  Saro17
    สมาชิก

    มีก้อนถุงน้ำที่ข้อมือ(หลังมือ)ขึ้นมาประมาณ2ปี ขนาดประมาณ 2ซ.ม. ค่ะ

    แล้วมีอาการปวดที่ข้อมือมาถึงแขน บางครั้งรู้สึกชาที่มือและไม่ค่อยมีแรง รู้สึกเจ็บและขัดๆเวลางอมือทั้งขึ้นและลงค่ะ

    อยากทราบว่าเราสามารถระบุความต้องกับคุณหมอเพื่อขอผ่าตัดได้เลยไหมคะ ถ้าเราไม่เคยหาหมอมาก่อน หรือต้องรักษาด้วยวิธีอื่นก่อน(รพ.รัฐบาล) เคยลองพักงานประมาณ1-2สัปดาห์ก็หายปวด แต่พอทำก็กลับมาเป็นแบบเดิมค่ะ มันค่อนข้างกระทบต่อการทำงาน และเล่นกีต้าร์ได้ไม่สะดวกค่ะ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saro17,

                     ถุงน้ำที่ข้อมือ (ganglion cyst) จะพบเป็นก้อนนูนบริเวณข้อมือหรือหลังมือ โดยจะมีลักษณะเป็นก้อนนิ่มขนาดประมาณ 1-3 เซนติเมตร สาเหตุการเกิดไม่แน่ชัด แต่น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บบริเวณข้อมืออย่างต่อเนื่อง เช่น พฤติกรรมการนั่งท้าวแขน หรือคางบ่อยๆ หรือการผลักดันของหนักด้วยฝ่ามือ จึงทำให้เกิดการฉีกขาดของเยื่อหุ้มข้อหรือปลอกหุ้มเอ็น และทำให้เกิดเป็นถุงน้ำได้ หรือเกิดในผู้ที่มีข้อเสื่อมบริเวณนิ้วมือหรือเคยได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อต่อและเอ็น

                   โดยปกติ ก้อนถุงน้ำอาจไม่ทำให้เกิดอาการอะไร แต่หากก้อนไปกดทับบริเวณเส้นประสาท อาจส่งผลให้มีอาการปวด ชา เสียว หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

                   หากมีการใช้งานและเคลื่อนไหวบริเวณข้อมากๆ ก็อาจทำให้ขนาดของถุงน้ำใหญ่ขึ้นได้ ในขณะที่บางรายอาจยุบหายไปได้เองเมื่อเวลาผ่านไป และอาจมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นอีกได้ด้วย

                   ดังนั้น หากก้อนถุงน้ำเป็นมานานแล้ว และมีอาการปวดรวมถึงอาการชาและอ่อนแรง ก็จำเป็นต้องรักษา โดยอาจเลือกใช้วิธีการดูดของเหลวออกจากถุงน้ำก่อน แต่เป็นการรักษาเพียงชั่วคราว และมักจะกลับมาเป็นอีก หากยังคงมีการเคลื่อนไหวทำงานของข้อมือ ดังนั้น หากต้องการให้หาย หรือก้อนมีขนาดใหญ่ แพทย์ก็จะแนะนำให้ผ่าตัดเอาก้อนถุงน้ำออกค่ะ