• ถามเล็บขรุขระ เป็นโรคอะไร ควรไปหาหมอด้านไหน

  •  Panwad
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีเรามีปัญหาเรื่องเล็บค่ะ เล็บมีลักษณะขรุขระเป็นหลุมเล็กๆทั่วเล็บเลย ตอนแรกเป็นที่นิ้วก้อยตอนนี้เป็นนิ้วโป้งด้วย ไม่ทราบว่าเราเป็นโรคอะไรคะ ควรไปหาไหม ถ้าควรพบแพทย์ควรพบแพทย์สาขาไหนหรอคะ?
    Panwad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panwad

    อาการเล็บขรุขระและเป็นหลุมที่เล็บอาจมีสาเหตุจากการขาดวิตามินบางชนิด โรคของเล็บเช่นโรคเชื้อรา โรคสะเก็ดเงินที่เล็บ  โรคข้ออักเสบ เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปก่อนก็ได้เพื่อคัดกรองเบื้องต้น หากเป็นโรคที่แพทย์คิดว่ามีความซับซ้อนก็จะทำการส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังต่อไป

    ตอนนี้ไม่ควรไปแกะเกาเล็บเอง ไม่ล้างมือบ่อยจนเกินไป รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่