• ตั้งครรภ์จากสามีคนปัจจุบันที่อยู่กันมา 6 ปี จะติดเชื้อ HIV จากแฟนคนแรกที่เลิกกันไปแล้ว 13 ปีไหม

  •  kunny
    สมาชิก
    ดิฉันมีความกังวลคะ เนื่องจากปัจจุบันดิฉันตั้งครรภ์กับสามีคนปัจจุบันที่อยู่กินกันมาได้ 6 ปี แล้วพอตั้งครรภ์ คุณหมอก็ต้องให้มีการตรวจเลือดหลายรายการ รวมทั้ง hiv ด้วย ดิฉันจึงเกิดความกังวลว่าดิฉันจะมีโอกาสติดเชื้อจากแฟนคนแรกเมื่อ 13 ปีก่อนได้ไหมคะ (แฟนคนอรกไม่ได้ติดต่อกันนานมากแล้ว แต่ล่าสุดเจอกันในเฟสบุ๊คเค้าดูอ้วนท้วนสมบูรณ์ปกติดีคะ) กังวลมากๆเลยคะ รบกวนช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kunny,

                          ในการตรวจเลือดขณะที่ตั้งครรภ์ ปกติจะมีการตรวจหาการติดเชื้อ HIV รวมอยู่ด้วย ซึ่งหากในช่วง 3 เดือนก่อนที่จะมีการตรวจเลือดหาเชื้อ HIV นั้น ไม่ได้ไปมีความเสี่ยงมา และผลตรวจไม่พบการติดเชื้อ ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อมาก่อนแต่อย่างใดค่ะ

                          ดังนั้นโอกาสที่จะติดเชื้อจากแฟนคนแรกที่ได้เลิกกันไปเมื่อ 13 ปีก่อนแล้วนั้นจึงไม่มีค่ะ

    kunny  kunny
    สมาชิก
    คือผลเลือดยังไม่ออกคะ แต่ดิฉันเป็นกังวลระหว่างรอผลนะคะ คุณหมอ

    หากผ่านมา 13 ปีแล้ว สุขภาพร่างกายยังแข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บป่วยเป็นโรคอะไร ก็ไม่น่ามีการติดเชื้อ HIV อยู่ค่ะ ยังไม่ต้องกังวลไปก่อนล่วงหน้านะคะ นอกจากนี้หากแฟนคนปัจจุบันเคยได้รับการตรวจเลือดมาบ้าง เช่น ในการตรวจร่างกายประจำปีของที่ทำงาน หากแฟนไม่มีการติดเชื้อ HIV อยู่ แสดงว่าคุณ kunny เองก็ไม่ได้ติดเชื้อ HIV เช่นกันค่ะ