• ฉีดวัคซีนครบวันที่ 9 ต.ค. วันที่ 25 ต.ค. โดนข่วนเป็นแผลเล็ก มีเลือดออก ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Sippakorn Guyza
    สมาชิก
    ผมฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปครบ5เข็มแล้วอะครับเมื่อวันที่9ตุลาแต่วันที่25ตุลาผมโดนข่วนมีเลือดออกแต่แผลเล็กอะครับแค่นิดเดียวผมต้องไปฉีดอีกไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Sippakorn Guyza

    ถ้าได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ครบห้าเข็มไม่มีความจำเป็นต้องฉีดซ้ำในขณะนี้ค่ะเนื่องจากปรกติแล้วจะยังมีภูมิคุ้มกันอยู่ค่ะ

    ยังไม่มีงานวิจัยออกมาว่าจะต้องฉีดซ้ำอีกเมื่อไหร่ค่ะ แต่ถ้าฉีดแค่สามเข็มต้องมีการกระตุ้นค่ะ ถ้าครบห้าเข็มไม่ต้องกระตุ้นแล้วค่ะ

    อาจจะมีความจำเป็นต้องดูเรื่องวัคซีนป้องกันบาดทะยัก

    ยาฆ่าเชื้อ

    การทำแผล

    ยาแกปวดด้วยค่ะ