• คันตาทุกวัน พอคันข้างซ้าย ก็มาคันอีกข้าง พร้อมมีน้ำมูกทุกวันแล้วแต่ช่วงเวลา

  •  You You You You
    สมาชิก
    คันตาทุกวัน เลยค่ะ พอคันข้างซ้าย ก้อมาคันอีกข้าง พร้อมมีน้ำมูก ทุกวันแล้วแต่ช่วงเวลา

     สวัสดีค่ะ คุณ You You You You,

                     อาการคันตาสลับข้างไปมา และอาการมีน้ำมูกทุกวัน ดังกล่าว น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ค่ะ ซึ่งอาจมีทั้งภูมิแพ้ทางดวงตาและภูมิแพ้อากาศร่วมกัน

                  - ภูมิแพ้ขึ้นดวงตา (eye allergy หรือ allerigic conjuctivitis) จะมีการอักเสบที่เยื่อตาขาวและใต้เปลือกตา อาการคือคันตา ตาแดง น้ำตาไหล แสบตา มีขี้ตามาก โดยจะเกิดเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่ที่พบบ่อย เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรหญ้าหรือดอกไม้ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ ขนสัตว์ อาหาร โดยเฉพาะอาหารทะเล นม ถั่ว ควันธูปเทียน ควันบุหรี่ น้ำหอม เป็นต้น

                  - ภูมิแพ้อากาศหรือโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (allergic rhinitis) อาการคือมีน้ำมูกใสไหล จาม คันจมูกหรืออาจเป็นแค่อาการคัดจมูกก็ได้ บางรายอาจมีอาการไอเรื้อรังจากเสมหะที่ไหลลงคอ หรือรู้สึกเสมหะติดคอในตอนเช้า บางรายมีอาการคันหัวตา โดยไม่อาการทางตาอื่นๆ ซึ่งเกิดจากเยื่อบุจมูกบวมมาก ทำให้ท่อน้ำตาที่อยู่ติดกันเกิดการอักเสบบวมไปด้วย

                 อาการของโรคภูมิแพ้มักจะเป็นเรื่้อรังและกำเริบเป็นๆ หายๆ ซึ่งจะแตกต่างจากโรคหวัด ที่เป็นต่อเนื่องเพียงระยะหนึ่งแล้วหายไป นอกจากนี้คนเป็นโรคภูมิแพ้ บริเวณใต้ตามักดำคล้ำ เนื่องจากมีการขยายตัวของเส้นเลือดมากกว่าปกติ

                 แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีสิ่งใดที่มักกระตุ้นให้เกิดอาการและพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นๆ อาจทานยาแก้แพ้ในช่วงที่มีอาการมาก เช่น เซทิริซีน (cetirizine), ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้นหากพยายามสังเกตแล้วแต่ไม่พบสิ่งกระตุ้นชัดเจน และอาการเป็นมาก เป็นทุกวัน รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์ เพื่อทดสอบสารก่อภูมิแพ้ทางผิวหนังและรับยารักษาต่อเนื่อง