• ทำหมันเปียกไปแล้ว มีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสท้องไหม

  •  PArittaya Phummala
    สมาชิก
    หมอคะทำหมันเปียกมาประมานเกือบปีกว่าแล้วค่ะแต่มีเพศสัมพันธ์กะแฟนอะ ก่อนรอบเดือนมา มีความเสี่ยงจะตั้งครรภ์ไหมค่ะก่อนหน้านี้ฝันว่าได้อุ้มเด็กอะค่ะ
    PArittaya Phummala  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PArittaya Phummala

    การทำหมันเปียกเป็นการทำหมันชนิดหนึ่ง ซึ่งจัดเป็นการคุมกำเนิดแบบถาวรด้วยการตัดท่อนำไข่ ไม่ให้ไข่ลงมาผสมกับอสุจิได้ โดยในผู้ที่ทำหมันแล้ว มีโอกาสผิดพลาด กล่าวคือท่อนำไข่มาเชื่อมกันเองได้ประมาณ 3-4 รายในการทำหมัน 10,000 ครั้งเท่านั้น ซึ่งถือว่าโอกาสมีน้อยมากๆ

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์แทบจะไม่มีค่ะ หากยังสงสัย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง