• หมอบอกเป็นกรดไหลย้อน มีน้ำลายมากตลอดเวลา จะหายไหม

  •  BankG
    สมาชิก
    ผมไปหาหมอหมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อนแต่มีอาการน้ำลายไหลมาเป็นพิเศษไหลตลอดเวลา จะมีโอกาสที่น้ำลายจะหายขาด มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ BankG,

                        อาการมีน้ำลายมาก อาจเป็นเพียงชั่วคราว เช่น ได้กลิ่นอาหาร นึกถึงอาหารอร่อยหรือของเปรี้ยว หากเป็นต่อเนื่อง อาจมีสาเหตุได้จาก

                         1. เป็นโรคกรดไหลย้อน มักมีอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ มีรสขมหรือเปรี้ยวในปาก เจ็บคอ จุกแน่นท้อง  เป็นต้น

                         2. ทานอาหารประเภทแป้งเป็นจำนวนมาก

                         3. มีแผลในปากหรือการอักเสบในช่องปาก มีฝีหนองตามเนื้อเยื่อช่องปากและลำคอ รวมถึงทอนซิลอักเสบ

                         4. การทานยาบางชนิด เช่น clozapine, pilocarpine

                         5. ได้รับสารพิษบางอย่าง เช่น ปรอท สารหนู ออร์แกโนฟอสเฟต เป็นต้น

                          6. มีความเครียด วิตกกังวล

                         นอกจากนี้ยังพบได้ในผู้ที่มีโรคทางระบบประสาทต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส (ALS)  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง myasthenia gravis เส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 เป็นอัมพาต รวมถึงผู้ที่เป็นโรคตับ ตับอ่อนอักเสบ เป็นต้น

                          หากได้รับการวินิจฉัยแล้วว่า เป็นกรดไหลย้อน การดูแลตนเองได้แก่ การอาหารที่ย่อยง่าย งดการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก อาหารต้องรสไม่จัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                           นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น ยาที่เพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                            หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว ยังคงมีปริมาณน้ำลายมาก จนทำให้กลืนได้ลำบาก แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมค่ะ