• เป็นกรดไหลย้อน จะมีอาการคลื่นไส้ได้หรือไม่

  •  film34
    สมาชิก

    กรดไหลย้อน มีอาการคลื่นไส้ไหมครับ

    film34  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ film34

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้เช่นกัน

    ดังนั้นมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วยได้ แต่อย่างไรก็ตาม คลื่นไส้ อาจมีสาเหตุอื่นๆได้เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ น้ำในหูไม่เท่ากัน หากมีอาการเป็นเรื้อรัง จนทำให้กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์