• มีภาวะกรดไหลย้อน การดื่มน้ำอุ่นจะมีผลต่อโรคไหม แล้วกินอาหารประเภทใดได้หรือไม่ได้บ้าง

  •  moriran
    สมาชิก

    เป็นกรดไหลย้อนมาประมาณ 1 ปีค่ะ ไปพบแพทย์ทุกเดือนตามนัดค่ะ แต่ยังพบปัญหาแสบบริเวณลำคอมากๆ คุณหมอให้ยาทาน 2 ชนิดค่ะ คือ miracid และยาแก้อาเจียน แต่ก็ยังแสบลำคอมากๆ บางคืนจะมีอาการแสบกลางอกและเหมือนสำลักค่ะแต่ไม่ค่อยบ่อย ไม่นอนเตียงค่ะจะนอนเก้าอี้เอน ดื่มน้ำขิงเพื่อขับลมได้ไหมคะ  อ้อ ตอนนี้ซื้อขมิ้นชันแบบแคปซูลมาทานเองค่ะ แต่ยังไม่เห็นผลอะไรเพิ่งทานได้ 1 วันค่ะ ดื่มน้ำอุ่นมีผลกับโรคไหมคะเพราะปกติจะชอบดื่มน้ำอุ่นๆค่ะ ดื่มนมหรือโยเกริตได้ไหมคะ  มื้อเย็นจะดื่มแค่โปรตีนชงอย่างเดียวค่ะไม่กล้าทานอะไรเลย เป็นคนไม่ทานเผ็ด สูง 150 หนัก 45 กก.ค่ะ เรียนรบกวนคุณหมอช่วยแนะนำการปฏิบัติตัวและการเลือกอาหารด้วยค่ะ ตอนนี้กลายเป็นคนวิตกกังวลในการจะทานอะไรแต่ละมื้อมากค่ะ

    moriran  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ moriran

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร อาการที่พบได้บ่อยคือรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    โดยการรักษาคือการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับปรับพฤติกรรมการกิน หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่กินแล้วลงนอนทันที ควรนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    จริงๆแล้วไม่มีอาหารต้องห้ามในภาวะกรดไหลย้อน หากกินแล้วไม่ได้กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น น้ำอุ่นดื่มได้ นมและโยเกิร์ตกินได้เช่นกัน เน้นรับประทานอาหารสุกสะอาดและครบ 5 หมู่ และกลับไปติดตามอาการและรับยากับแพทย์ตามนัด