• ตำแหน่งยาฝังคุมกำเนิดและการทานอาหารเสริมมีผลต่อประสิทธิภาพยาหรือไม่

  •  Fuufoo
    สมาชิก
    คือฝังยาคุมกำเนิดค่ะ 1.จากที่อ่านมาคือต้องมีการฝังใต้ท้องแขน แต่ที่ไปฝังมาคุณหมอฝังให้ตรงที่ แขนด้านบนน่ะค่ะ (คือตรงที่เราเกร็งแขนแล้วจะมีกล้ามเนื้อนูนขึ้นน่ะค่ะ) คือจะมีผลอะไรต่อยาฝังมั้ยคะตอนที่ออกกำลังกาย ยกของ เพราะกลัวจะเป็นการที่ไปบีบยาฝังอ่ะค่ะ 2.การทานผลิตภัณฑ์พวกทำให้ประจำเดือนมาปกติ มดลูกแข็งแรง ลดอาการตกขาว จะมีผลต่อยาคุมที่เราฝังไปมั้ยคะ เพราะมีคนนึงที่ฝังยาคุม ประจำเดือนไม่มา 8 เดือน แล้วพอทานผลิตภัณฑ์ตัวนี้ปรากฏว่ามีประจำเดือนมาปกติเลยค่ะ เลยอยากทราบว่ามันจะไปลดประสิทธิภาพของยาคุม หรือทำให้ฤทธิ์ยาคุมหมดไปมั้ยคะ คือจะมีผลอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณFuufoo

    ฮอร์โมนคุมกำเนิดแบบฝังจะถูกฝังที่ชั้นใต้ผิวหนังซึ่งตำแหน่งที่ง่ายต่อการใส่ ถอด และตรวจสอบได้เองโดยคนไข้ คือ ตำแหน่งที่บริเวณต้นแขน มักทำบริเวณใต้ท้องแขนเพื่อความสวยงามด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งอาจเคลื่อนจากเดิมเล็กน้อยตามความเหมาะสมแต่ยังคงอยู่ในชั้นใต้ผิวหนังเพื่อการดูดซึมฮอร์โมนเข้าสู่ร่างกายค่ะ

    ยา อาหารเสริม สมุนไพรอาจมีผลต่อประสิทธิภาพของฮอร์โมนฝังคุมกำเนิดได้ขึ้นกับตัวยาหรือชนิดของสารที่ร่างกายได้รับ โดยทั่วไปแล้วผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อประจำเดือนมักมีตัวยาคล้ายฮอร์โมนเพศ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกกรก่อนทานค่ะ