• ยาฝังคุมกำเนิดครบหมดอายุ 24 ส.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Rose Pink
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาด9วันหลังจากครบกำหนดถอดค่ะ(กำหนดถอด24/08/62) หลังครบกำหนดถอดมีเพศสำพันธุ์แล้ว3ครั้ง(หลั่งในไม่ใช้ถุง) และยังไม่ได้ทานยาคุมหลังจากถอด แบบนี้มีสิทธิ์ท้องได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rose Pink,

                        หลังจากยาฝังคุมกำเนิดครบหมดอายุ หรือถอดยาฝังคุมกำเนิดออก การทำงานของรังไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติภายใน 1-3 เดือน และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะกลับมาภายใน 1-3 เดือนเช่นกัน

                        ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ที่ 6 วัน หลังจากถอดยาฝังคุมกำเนิดออก โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่ายังน้อยมากอยู่ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ หลังจากนี้ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อน แล้วรอให้ประจำเดือนมา แล้วจึงเริ่มใช้วิธีทานยาคุมหรือฉีดยาคุมกำเนิดต่อไป หรืออาจเลือกฝังยาคุมกำเนิดต่อก็ได้ค่ะ