• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ กินยาทีซีมัยซิน ประสิทธิภาพของยาฝังจะลดลงไหม

  •  Rungrawee Saentipphai
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ถ้ากินยาแก้อักเสบทีซีมัยซีนแล้ว ประสิทธิภาพของยาคุมที่ฝังไป มันจะลดลง เหมือนกินยาคุมแบบเม็ดหรือเปล่าคะ ฝังยาคุมได้ปีกว่าแล้วค่ะ ฝังแบบ3ปี

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungrawee Saentipphai,

                         ยาทีซีมัยซิน คือตัวยา tetracycline ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ โดยการศึกษาในห้องปฏิบัติการ พบว่ายามีฤทธิ์ไปยับยั้งเอนไซม์ cytochrome P450 IIIA4 (CYP3A4) ซึ่งเป็นเอนไซม์ตัวหนึ่งที่ใช้ในกระบวนการเมตาบอลิซึมฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ที่เป็นฮอร์โมนของยาฝังคุมกำเนิด ดังนั้น อาจมีผลต่อระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในกระแสเลือด และอาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดได้ ดังนั้น แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยในระหว่างที่กำลังทานยาทีซีมัยซินอยู่ และเมื่อทานยาหมดแล้ว ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยต่อไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าระดับฮอร์โมนในกระแสเลือดคงที่ก่อนค่ะ