• ประจำเดือนมา 25 ก.ค. มีเพศสัมพันธ์ 3 ส.ค. ถุงยางขาด ไม่ได้กินยาคุม เพราะแพ้ จะท้องไหม

  •  Arissarawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีประจำเดือนวันที่25ก.ค.2562 ประจำเดือนหมดประมาณวันที่ที่29ก.ค.ค่ะ แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนในวันที่3ส.ค.2562 โดยจะป้องกันทุกครั้งโดยใช้ถุงยาง แต่เกิดเหตุคือ ถุงยางแตก ขาด เเล้วหลั่งในโดยไม่ตั้งใจค่ะ เพราะไม่ได้ทานยาคุม และยาคุมฉุกเฉิน เหตุเพราะแพ้ยาคุมเลยไม่ทานยาคุม มาเป็นเกือบ10ปีแล้วค่ะ โอกาศการตั้งครรภ์มีสูงไหมคะ เครียดและกังกลมากค่ะ เพราะไม่อยากท้องเลยค่ะเนื่องด้วยสุขภาพร่างกายที่ไม่พร้อมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arissarawan,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 25 ก.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ส.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย ซึ่งหากถุงยางอนามัยเกิดการฉีกขาด โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นย่อมมีได้ ซึ่งหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ จริงๆ แล้วก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินป้องกัน โดยต้องทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมงค่ะ

                         ดังนั้น หากผ่านมาหลายวันแล้ว ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         หากทานยาคุมกำเนิดแล้วเกิดผลข้างเคียงมาก ก็อาจลองเลือกการฉีดยาคุมกำเนิดดูก็ได้ค่ะ เพราะเป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรนตัวเดียว ซึ่งอาจเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่ายาคุมกำเนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนค่ะ