• หลังถอนฟันมาตั้งแต่ 9 โมงเมื่อวาน ยังมีเลือดออกไม่มาก ปกติไหม

  •  Aum Aum
    สมาชิก
    ถอนฟันกรามซี่สุดท้ายเมื่อวานตอน9โมง มาวันนี้เลือดยังคงไหลอยุ่ไม่มาก เวลาบ้วนน้ำไม่มีเลือดปนมาด้วย แต่เวลาเอาผ้าก๊อดไปซับจะมีเลือดติดมาด้วย เป็นเรื่องปกติไหมค่ะ
    Aum Aum  Aum Aum
    สมาชิก
    + คุณหมอค่ะแค่เลือดเหมือนซึมออก จำเป็นต้องกัดผ้าก๊อดไหมค่ะ
    Aum Aum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aum Aum

    การถอนฟันนั้นเป็นการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่มีแผลในช่องปาก โดยปกติจะมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรกค่ะ หลังจากนั้นอาจจะซึมๆออกมาได้บ้างแต่ไม่มากนัก หลังการถอนฟัน แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดบริเวณแผลไว้เพื่อช่วยหยุดเลือด เมื่อเลือดหยุดไหลก็เอาผ้าก๊อซออกเองได้

    ดังนั้นการมีเลือดไหลซึมๆออกมาตอนนี้ที่เกิน 24 ชั่วโมงมาแล้ว อาจจะมีความผิดปกติได้เช่นกัน หากอาการดังกล่าวยังเป็นต่อเนื่อง ออกเป็นลิ่มเลือด ปวดแผลมาก แผลปวดบวม อาจจะเกิดจากการมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น มีการติดเชื้อที่แผล มีภาวะเลือดแข็งตัวผิดปกติ เป็นต้น จึงควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นใช้ผ้าก๊อซสะอาดซับเลือดได้ ทำความสะอาดภายในช่องปากได้วันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมาได้