• การเลเซอร์ฟันหรือการตัดเหงือกเพื่อช่วยในการยิ้มสวย จะมีอันตรายระยะยาวต่อฟันไหม

  •  Grace Varachatam
    สมาชิก
    เลเซอร์ฟันหรือการตัดเหงือกเพื่อช่วยในการยิ้มสวยระยะยาวจะอันตรายต่อฟันไหม
    Grace Varachatam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Grace Varachatam

    เลเซอร์เป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ถูกนำมาใช้ร่วมกับการดัดฟันเพื่อช่วยในการจัดฟัน โดยเลเซอร์จะทำให้ฟันเคลื่อนตัวได้เร็วขึ้นกว่าปกติ และช่วยลดความเจ็บปวดขณะจัดฟัน หรืออาจมีข้อบ่งชี้อื่นๆเช่นช่วยในการอุดฟันโดยฉายไปช่วยลดอาการฟันผุที่ตื้นๆก่อนการอุดฟัน เป็นต้น ส่วนข้อใช้ในทางความงามหรือเพื่อช่วยในการยิ้มสวยนั้นยังเป็นข้อบ่งชี้ที่ใหม่ และควรทำภายใต้การดูแลของทันตแพทย์

    การตัดแต่งเหงือกหรือใช้เลเซอร์เพื่อช่วยตัดแต่งเหงือกนั้น  จะช่วยรักษาปัญหาของเหงือกเช่น เหงือกเยอะ เหงือกหนา เหงือกล้น รูปแบบของเหงือกมีมากเกินไป เหงือกปูดไม่เรียบสม่ำเสมอ  เพื่อช่วยให้เหงือกเข้ารูปและทำให้รอยยิ้มดูเป็นธรรมชาติและสมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแผลขนาดเล็กเท่านั้น  เจ็บน้อย หลังทำไม่มีแผลชัดเจน อาจจะเห็นเป็นสะเก็ดเฉยๆค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรจะพบทันตแพทย์ที่เฉพาะทางในด้านดังกล่าวเพื่อประเมินลักษณะของฟันและเหงือกก่อนว่าสามารถทำได้ หรือว่าควรจะทำแบบใดต่อไป ซึ่งการรักษาหรือการแก้ไขนั้นเป็นเรื่องที่จะต้องพูดคุยกับแพทย์ผู้ทำให้เข้าใจตรงกัน อันตรายในระยะยาวจากข้อมูลปัจจุบันยังมีน้อยค่ะ หากทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรง