• ไปถอนฟันมาได้ประมาณเดือนแล้ว แต่เหงือกตรงที่ถอนฟันออกเกิดเป็นตุ่มแดง บวม ปวด ควรทำอย่างไรคะ

  •  อริย์ธั ช.
    สมาชิก
    ไปถอนฟันมาได้สักประมาณเดือนแล้วคะแต่เงือกตรงที่ถอนฟันออกเกิด เหมือนตุ่มแดงๆๆปวมขึ้มาและปวดเหมือนตอนทียังไม่ ได้ถอนฟันออกคะ ควรทำอย่างไงคะชว่ยตอบที

    สวัสดีค่ะ คุณ อริย์ธั ช.,

                     โดยปกติอาการปวดและบวมบริเวณที่ถอนฟัน เป็นอาการที่มักเกิดตามหลังการถอนฟัน ซึ่งควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง หากอาการเป็นนานกว่านั้น หรือเป็นหลังจากนั้น ต้องนึกถึงภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ดังนี้

                   - เกิดภาวะ dry socket (alveolar osteitis) มักเกิดกับฟันกรามซี่ล่าง เนื่องจากลิ่มเลือดที่ปกคลุมเบ้าฟันอยู่เกิดการละลาย ทำให้กระดูกเบ้าฟันไม่มีอะไรปกคลุม มักเกิดหลังจากถอนฟันไปแล้ว 3-4 วัน อาการได้แก่ ปวดบริเวณที่เป็น อาจร้าวไปถึงศีรษะ มีกลิ่นเหม็น เบ้าฟันมีสีดำ

                  - การติดเชื้อของกระดูกเบ้าฟัน (osteomyelitis) มักเกิดกับการถอนฟันล่างเช่นกัน อาการคือปวดและบวมแดงบริเวณที่เป็น อาจมีไข้ร่วมด้วย

                 - การตายของกระดูก (osteonecrosis) จะมีอาการปวดบริเวณที่เป็น มีหนองไหล ฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงหลวม

                 ดังนั้นแนะนำให้คุณ อริย์ธั ช. กลับไปพบทันตแพทย์โดยเร็วนะคะ เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ