• เหงือกอักเสบฟันกรามล่างซี่ในสุด เคี้ยวข้าวแล้วเจ็บมาก ดูแลตนเองเบื้องต้นอย่างไร

  •  Exrxg
    สมาชิก
    เหงือกอักเสบฟันกรามล่างซี่ในสุด ทั้ง2ข้าง เหมือนจะเป็นแผลลึกลงไปด้วยค่ะ เวลาเคี้ยวข้าวแล้วเจ็บมาก เกิดจากอะไรคะ คือสัปดาห์นี้หนูมีสอบทุกวัน ทำให้ไม่สมารถไปหาหมอได้ก่อน หนูควรรักษาอาการเบื้องต้นก่อนไปหาหมอได้ยังบ้างคะ
    Exrxg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Exrxg

    อาการมีเหงือกอักเสบฟันกรามล่างซี่ในสุด เคี้ยวข้าวแล้วเจ็บมาก อาจมีสาเหตุมาจาก เหงือกอักเสบจากมีฟันคุดไปกดบริเวณดังกล่าว การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน ฟันผุ รากประสาทฟันอักเสบ เป็นต้น

    โดยจากที่กล่าวมา ถ้ามีแผลชัดเจนก็อาจเป็นสาเหตุได้ ซึ่งถ้าทำให้เจ็บมากจนทำให้กินข้าวลำบากนั้น ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม และควรได้รับการรักษาหรือใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    ในเบื้องต้นควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้