• เริ่มจากเหงือกเป็นหนอง ตอนนี้เริ่มมีอาการออกร้อนที่มือและเท้า เกิดจากอะไร

  •  Witsawa Plongjantuk
    สมาชิก

    อาการเมื่อวัน พฤ มีอาการเจ็บที่แก้มด้านขวาเหมือนเป็นร้อนใน วัน ศ ลองดูกระจกพบว่าเหงือกเป็นสีขาวจึงลองกดดู พบว่ามันคือหนองออกมาตามล่องฟัน เลยไปซื้อยาแก้อักเสบและลดอาการบวมกิน วันเสาอาการเริ่มดีขึ้น วันอาทิตย์ เริ่มมีอาการร้อนทั้งตัว ร้อนเหมือนเป็นไข้ไม่สบายตัวรู้สึกอ่อนเพลียมากไม่สดชื่น ปัจจุบันร้อนที่มือและเท้าแบบแสบ มาสองวัน มันเป็นอาการเกี่ยวเนื่องกันหรือเปล่าครับ

    Witsawa Plongjantuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Witsawa Plongjantuk

    อาการเหงือกเป็นหนอง กดเจ็บ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีเหงือกอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรีย แผลร้อนในในปาก ฟันคุด ฟันผุ รากประสาทฟันอักเสบ ทำให้เหงือกรอบๆอักเสบร่วมไปด้วย

    ซึ่งการมีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในร่างกาย อาจทำให้มีอาการเป็นไข้ ไม่สบาย อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วยได้ แต่เรื่องอาการแสบตามมือเท้าอาจจะไม่เกี่ยวโดยตรง หากปวดแสบปวดร้อน อาจนึกถึงกลุ่มปลายเส้นประสาทอักเสบหรือปลายเส้นประสาทถูกกดทับนานๆมากกว่า

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดในช่องปาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ เรื่องอาการแสบร้อนตามมือนั้น ให้ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ ไม่ค้างท่าใดท่าหนึ่งนานๆ หากปวดแสบร้อนตลอดจนรบกวนชีวิตประจำวัน อาการไม่ดีขึ้น ปวดแสบลามมาที่แขนหรือขา ควรไปพบแพทย์