• หลังมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย 4-5 วันมีเลือดออกจากช่องคลอด จะท้องไหม

  •  Natcha
    สมาชิก

    มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ ได้4-5วัน(อยู่ในช่วงประจำเดือนใกล้มา) แต่ยังไม่มีอาการเจ็บนมเหมือนปวดประจำเดือนตามปกติ แต่มีเลือดออกไม่มาก ตอนมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุง เช็คถุงแล้วถุงไม่รั่ว มีโอกาสท้องไหม

    Natcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sand

    การมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์โดยตรง ซึ่งเลือดออกผิดปกติดังกล่าวมาอาจเกิดจาก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกที่ปามดลูกหรือมดลูก การมีแผลจากการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศหรือช่องคลอด  ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ส่วนภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์นั้นนึกถึงน้อย หากมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยตลอด และเกิดค่อนข้างเร็วแค่ประมาณ 4-5 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ หรืออาจเป็นเลือดของประจำเดือนที่มาตามรอบก็ได้เช่นกัน

    สังเกตอาการ หากยังมีเลือดออกมากต่อเนื่อง เป็นลิ่มเลือด ปวดท้องน้อยเยอะ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ทำความสะอาดอวัยวะเพศแค่ภายนอกเท่านั้น