• ปวดเหงือก เหงือกบวม เจ็บแปล๊บๆ กินข้าวได้ปกติ เกิดจากอะไร

  •  Jing Janis
    สมาชิก
    มีอาการเหงือกบวม ก่อนหน้านั้นตรงเหงือกจะมีอาการปูดนิดเดียวเวลาไปโดนมันจะเสียวแปร๊บๆเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกันมั้ย เหมือนเมื่อคืนไปสัมผัสมันหลายครั้งค่ะ แต่กินข้าวได้ปกตินะคะ
    Jing Janis  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jing Janis

    อาการปวดเหงือก เหงือกบวม ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรียที่เหงือก การมีคราบหินปูนสะสมทำให้เกิดเหงือกอักเสบ การมีแผลจากการไปกัดโดน การสูบบุหรี่ การติดเชื้อไวรัส HPV ภายในช่องปาก การรับประทานอาหารที่มีรสจัดหรือร้อนจัดทำให้เกิดการระคายเคืองในเยื่อบุช่องปาก เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปขูดหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น ดื่มน้ำสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ไม่ร้อนจัดจนเกินไป แปรงฟันให้สะอาดเช้าเย็น สาเหตุที่พบได้บ่อยๆคือเรื่องของคราบหินปูน อาจทำให้มีเลือดออกตามไรฟันร่วมด้วยได้ แนะนำการพบทันตแพทย์เพื่อตรวจภายในช่องปากอย่างละเอียดค่ะว่าความผิดปกติอยู่ที่ใด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป