• ถอดฟันมาได้ประมาน 1 วัน แต่เลือดยังไม่หยุด ยังมีเลือดซึมๆออกมา ทำอย่างไรดี

  •  PIMIKI
    สมาชิก
    ถอดฟันมาได้ประมาน 1 วันแล้วแต่เลือดยังไม่หยุดยังมีเลือดซึมๆ ออกมา ทำอย่างไรดีคะ
    PIMIKI  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PIMIKI

    หลังถอนฟันอาจมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดบริเวณแผลไว้ อาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน จะเกิดตามหลังการถอนฟันได้ แต่ควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง หากอาการดังกล่าวเป็นนานกว่านั้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น มีการติดเชื้อที่แผล มีภาวะเลือดแข็งตัวผิดปกติ เป็นต้น

    ควรสังเกตอาการต่อไป ถ้ายังปวดแผลมากขึ้นเรื่อยๆ มีกลิ่นปากเหม็นผิดปกติ เลือดไหลออกจากแผลไม่หยุดหลังเกิน 24 ชั่วโมงมาแล้ว ควรกลับไปพบทันตแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดและแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารสุกสะอาดและอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้