• ลูก 7 ขวบ ไปถอนฟันน้ำนมฟันบนด้านหน้าสองซี่ ถอนมาหลายเดือน แต่ฟันแท้ยังไม่ขึ้น ผิดปกติไหม

  •  Piyawan Krikaew
    สมาชิก
    พาลูกสาว 7 ขวบ ไปถอนฟันน้ำนมฟันบนด้านหน้าสองซี่ ถอนมาหลายเดือนแล้ว ทำไมฟันแท้ยังไม่งอกคะ มีความปิดปกติอะไรมั้ยคะ ตอนนี้ลูกมีฟันแท้แค่สองซี่ด้านล่างคะ ฟันน้ำนมหักช้าด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyawan Krikaew,

                        ฟันแท้ ที่เป็นฟันหน้าซี่กลางบน จะเริ่มขึ้นที่อายุ 7-8 ปี ดังนั้น หากเพิ่งอายุ 7 ปี อาจรอดูต่อไปก่อนค่ะ ในที่สุดฟันก็จะขึ้นมาค่ะ ทั้งนี้ การที่ถอนฟันน้ำนมออกไปก่อน เช่น เป็นเพราะมีฟันผุ ไม่ได้หมายความว่า เมื่อถอนแล้ว ฟันแท้จะขึ้นมาต่อทันทีค่ะ

                         สำหรับฟันแท้ ที่เป็นฟันหน้าซี่กลางล่าง จะขึ้นเร็วกว่าซี่บนเล็กน้อยอยู่แล้วค่ะ