• หลังถอนฟันมา 4 ซี่ได้ 1 สัปดาห์ สามารถกินอาหารตามปกติได้หรือไม่

  •  DM DM
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะได้ไปถอนฟัน4ซี่ทีเดียวมา 1สัปดาห์เเล้วค่ะพึ่งไปติดเครื่องมือวันศุกร์ อยากทราบว่าเคี้ยวข้าวหรือพวกเส้นได้มั้ยคะ เพราะเเผลที่ถอนยังมีเลือดคาอยู่ค่ะ หรือต้องทานโจ๊กไปก่อน เเล้วสามารถทานโดนัทได้มั้ยคะ ตอนนี้ไม่กล้าเคี้ยวค่ะ ขอบคุณค่ะ

    DM DM  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ DM DM

    หลังการทำการถอนฟันหลายๆซี่นั้น อาจจะก่อให้เกิดความเจ็บปวด บวมบริเวณทำหัตถการมาได้ จึงแนะนำว่าควรจะรับประทานอาหารอ่อนๆในช่วงประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก และทำการดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี ด้วยการบ้วนน้ำเกลือทางการแพทย์หรือแปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง ยังไม่ควรเคี้ยวเยอะๆในสัปดาห์แรกค่ะ

    การมีเลือดคาอยู่ ถ้าเป็นเหมือนคราบเลือดที่ติดอยู่แล้ว จะค่อยๆหลุดออกมาได้เอง ไม่ต้องไปแกะ ถ้าหากยังมีเลือดไหลซึมออกมาเยอะ ปวด บวม ตรงบริเวณที่ถอนมามาก ควรกลับไปพบแพทย์