• ถอนฟันคุดล่างขวามา 5 วัน แล้วมีอาการปวดมาก และมีกลิ่นปากแรง ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีคะหนูถอนฟันคุดมาได้5วันมีอาการปวดกรามและฟันมากคะตั่งแต่วันแรกดังตอนนี้อาการยังปวดมากเช่นเดิม กินแต่ยาระงับปวด บลูเฟน แค่ช่วยบรรเทาหลังจากยาหมดฤทธิ์ ก็กลับมาปวดเช่นเดิมคะ ควรทำอย่างไรไม่ใหมีกลิ่นปากคะ เหมือนมีน้ำขมๆเหม็นออกมาจากรูฟัน หนูนำไซลิงใส่น้ำมาฉีดล้างทำความสะอาดรูฟันไม่ให้มีเศษติด มาฉีดล้างวันที่3หลังจากถอนมาเศษดำๆออกมาเยอะมากและมีกลิ่นเหม็น อาการแบบนี้ติดเชื้อมั้ยคะ ควรทำอย่างไรไม่ให้ปวดมากคะ ขอบคุณคะ

    คุณ นารีรัตน์

    หลังจากถอนฟันคุดจะปวดมาก เพราะโดยทั่วไปฟันนี้มักจะฝังติดแน่นกับกราม และนอนขวางเหงือก ทำให้การผ่าเอาออกเป็นเรื่องยุ่งยากมาก  จึงมีเลือดออกมามาก ปวดอักเสบจากการที่มีแผลที่เหงือกและกราม จนกว่าจะมีการสร้างเนื้อเยื่อมาปกคลุมเหงือกได้หมด  ไม่ควรฉีดน้ำล้างแรงๆ  หรือเอาลิ้นลุนแผล  ไม่ควรใช้แปรง ไปล้างรบกวนก้อนเลือดที่แข็งตัวอุดรูฟัน  การติดเชื่อม่โอกาสไม่มาก เพราะบริเวณนี้มีเลือดมาเลี้ยงมาก  ทานอาหารอ่อนที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก   ควรทานยาแก้อักเสบที่แพทย์ให้ร่วมด้วย  บ้วนอมน้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อวันละ 4-5 ครั้งเพื่อฆ่าเชื้อที่อาจเป็นโรคแทรกซ้อนได้  ถ้ายาบลูเฟน ไม่สามารถระงับปวดได้  ควรไปพบแพทย์เพื่อให้จ่ายยาแก้ปวดที่แรงขึ้นได้  ยากล่อมประสาทร่วมด้วย  แต่โดยทั่วไปภายใน 7 วัน บริเวณเหงือกจะลดบวม ลดปวด จนไม่ปวดในที่สุด   ขอให้ทนไปสักหน่อย