• ฟันซี่ในสุดชอบไปกัดกระพุ้งแก้มตัวเองบ่อยๆ ควรทำอย่างไร

  • ฟันซี่ในสุดชอบกัดกระพุ้งแก้มตัวเองบ่อยมาก มีวิธีแก้ยังไงครับ
    ทางลัด ไม่เคยมีจริง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทางลัด ไม่เคยมีจริง

    การที่เผลอกัดกระพุ้งแก้มตัวเองบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีฟันที่สบไม่ได้รูป มีฟันเกินที่เหงือกข้างในหรือที่เรียกว่าฟันคุด ทำให้ฟันดังกล่าวไปโดนบริเวณเหงือกและทำให้เหงือกอักเสบได้ การมีฟันที่ผิดรูป หรือมีรูปหน้าที่ผิดปกติ

    หากกัดกระพุ้งแก้มบ่อยๆจนมีแผลในช่องปากเรื้อรัง หรือมีอาการเจ็บปวด บวม บริเวณฟันและเหงือกมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในช่องปากอย่างละเอียด ว่ามีภาวะใดๆที่ต้องได้รับการแก้ไขหรือไม่ เบื้องต้นรักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี บ้วนปากและแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง