• หลังไปถอนฟันกรามบนมาเมื่อวานตอนเย็น ยังมีเลือดไหลไม่หยุด ควรทำอย่างไร

  •  M.mtk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูไปถอนฟันกรามข้างบนมาตั้งแต่เมื่อวานเสร็จเวลาประมาน18:30ค่ะ แต่ตอนนี้เลือดก็ยังไม่หยุดเลไหลเลยค่ะ(ผ้ากลอสที่คุณหมอให้มาหนูก็ใช้หมดแล้วค่ะ) แต่เลือดที่ไหลออกมามันมารวมตัวกันเป็นก้อนตรงแผลที่ถอน แสดงว่าเราจะเป็นอะไรไหมคะ? หรือควรทำยังไงบ้างคะ? #ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ..
    M.mtk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M.mtk

    โดยปกติแล้วหลังการถอนฟัน เลือดอาจจะไหลตามมาได้ประมาณไม่เกิน 24 ชั่วโมงหลังจากนั้นแล้วควรจะหยุดสนิท อาจมีแค่ก้อนเลือดที่ค้างอยู่ ซึ่งจะค่อยๆหยุดไป

    แต่หากผ่านมาเกิน 24 ชั่วโมงแรกแล้ว ยังมีเลือดไหลไม่หยุด อาจมีภาวะผิดปกติเช่น มีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ การมีเกล็ดเลือดต่ำ การมีแผลติดเชื้อ หรือมีแผลใหม่ที่เกิดขึ้น จึงควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดที่แผลไว้ ถ้าผ้าชุ่มเลือดให้เปลี่ยนผ้าก๊อซบ่อยๆ แปรงฟันบ้วนปากเบาๆวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานยาแก้ปวดได้