• ฟันหน้าหักตั้งแต่เด็กจากอุบัติเหตุ ตอนนี้อายุ 13 ปีแล้ว ยังไม่ขึ้นเลย ต้องไปหาหมอไหม

  •  NadearJa
    สมาชิก
    มันเกิดจากอะไรหรอคะ มันเป็นปัญหาชีวิตมากๆเลยค่ะก็ไม่เข้าใจทำไมฟันถึงไม่ขึ้น เวลายิ้มนี้ขาดความมั่นใจสุดๆเลยค่ะ แล้วต้องใส่ฟันปลอมไหมคะและต้องไปหาหมอไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NadearJa,

                           หากเป็นฟันหน้าซี่แรกซี่บน ฟันแท้จะขึ้นเมื่ออายุ 7-8 ปี หรือหากเป็นฟันหน้าซี่แรกซี่ล่าง ฟันแท้จะขึ้นเมื่ออายุ 6-7 ปี ดังนั้น หากฟันหลุดจากอุบัติเหตุไปในช่วงอายุหลังจาก 8 ปี  ก็อาจเป็นไปได้ว่าฟันที่หลุดไปคือฟันแท้ค่ะ

                          แนะนำควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าฟันที่หลุดไปคือฟันน้ำนมหรือฟันแท้ โดยทันตแพทย์อาจเอ๊กซเรย์ดูว่ายังมีฟันแท้ที่ยังไม่ขึ้นมาหรือไม่ค่ะหากไม่มีแล้ว ก็อาจต้องใส่ฟันปลอมค่ะ