• ไปถอนฟันกรามมา แต่ตอนนี้ปวดฟันซี่ด้านข้างด้วย เกิดจากอะไร

  •  Saay New
    สมาชิก
    ไปถอนฟันกรามมา แต่รู้สึกปวดซี่ด้านข้าง เกิดจากอะไรคะ กังวลว่า ด้านข้างจะผุด้วยมั้ย ปวดคล้ายฟันผุ
    Saay New  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saay New

    อาการปวดฟันซี่ด้านข้าง ไม่ใช่ตรงที่ไปถอนมานั้น ต้องดูด้วยว่าตำแหน่งใกล้ๆกันหรือไม่ หากเป็นตำแหน่งใกล้กันอยู่นั้น ก็อาจจะเป็นอาการเจ็บปวดจากเนื้อเยื่อรอบๆได้รับบาดเจ็บขณะที่ทำการถอนฟัน

    แต่ถ้าเป็นฟันที่อยู่ห่าง หรืออยู่คนละข้างกันเลยนั้น อาการปวดฟันอาจเกิดมาจาก ฟันคุด ซึ่งเป็นฟันที่ขึ้นเกินมาในช่องปาก ทำให้ไม่มีที่ขึ้นมา และจะไปฝังอยู่ในตัวเหงือก ทำให้เบียดเบียนฟันที่อยู่ข้างเคียงและเหงือกรอบๆ ทำให้เกิดการปวดและอักเสบตามมาได้หรือเกิดจากการมีฟันผุ รากฟันอักเสบ มีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน แผลที่เกิดจากการไปกัดโดนแรงๆ เป็นต้น

    เบื้องต้น หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดแก้อักเสบได้ทุก4-6 ชั่วโมงเพื่อบรรเทาอาการ สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ มีบวม แดง รอบๆ ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจประเมิน