• หลังถอนฟันกรามบนแล้วเวลายิ้มปากจะเบี้ยว จะหายไหม

  •  FE RN
    สมาชิก
    ถอนฟันตั้งแต่วัน 4 มิ.ย. ตอนนี้ 8 มิ.ย.แล้วยังมีอาการปวดๆเหมือนตอนปวดฟันตึงๆปวดๆที่เหงื่อแล้วยิ้มแล้วเหมือนยิ้มเบี้ยวๆไม่เหมือนตอนที่ยังไม่ถอนฟัน เป็นการถอนฟันครั้งแรก อยากรู้ว่าจะหายเป็นปกติไหมคะ กลัวเวลายิ้มแล้วปากยังเบี้ยว
    FE RN  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ FE RN

    การถอนฟันเป็นการทำหัตถการที่มีแผลเปิดขนาดเล็กในบริเวณช่องปาก จึงอาจมีอาการปวด บวม ตึงบริเวณที่ทำได้ในช่วง 1-3 วันแรก หากยังมีอาการบวม ตึงในปากมากอาจทำให้มีการขยับปากได้น้อยลง จนเหมือนกับปากเบี้ยวไป 1 ข้างได้

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าแผลดีไม่ติดเชื้อ อาการปวด บวมควรค่อยๆลดลง และสามารถกลับมายิงฟันได้เหมือนเดิม แต่หากปากยังเบี้ยวมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดแผลในปากมาก มีไข้สูง หรือชาบริเวณในปากหรือกรามร่วมด้วย ควรกลับไปพบทันตแพทย์ผู้รักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง งดการขยับปากหรือการพูดมากๆในช่วงนี้ไปก่อน