• ถอนฝันผุมา 7 ปีแล้ว ตอนนี้ัยังปวดเส้นประสาทในฟันมากร้าวไปจนถึงศีรษะ ช่วงนี้เป็นบ่อยมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Aonthan
    สมาชิก
    ถอนฟันกรามซี่บนเป็นฟันผุ เมื่อ2015 รู้สึกสึกปวดฟันขึ้นเรื่อยๆ ปวดจี๊ดขึ้นสมองตลอดเหมือนปวดไมเกรนแต่ไม่ใช่เพราะรู้สึกปวดข้างในเหงือกแล้วจี๊ดขึ้นสมองครั้งสองครั้งต่อเดือน บางครั้งก็ไม่เป็นเลย จึงไปหาหมอ 2018 พบว่าฟันที่ถอนไปเมื่อ2015 เป็นฟันผุชิ้นเล็กถอนออกไม่หมด และคุณหมอได้ถอนออกให้แต่ผ่านมาหลายปียังปวดเหมือนเดิมไม่หายเลยค่ะ ปวดในเหงือกและจี๊ดขึ้นสมอง ช่วงนี้เริ่มบ่อยขึ้นเป็นทุกวันเลยค่ะ อยากทราบว่าใช่โพรงประสาทอักเสบไหมคะ
    Aonthan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aonthan

    อาการปวดจี๊ดๆตรงเหงือกและฟัน หลังการไปถอนฟันมาถึง 7 ปีแล้วนั้น อาจจะไม่ใช่อาการปวดที่เกี่ยวกับการถอนฟันในครั้งนั้นๆแล้ว

    โดยการปวดเหงือกและฟัน อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น ฟันคุด ถ้าเป็นกรณีปวดฟันกรามด้านในสุดจะคิดถึงได้มาก คือเป็นภาวะที่เหมือนมีฟันเกิน  ทำให้ฟันที่เกินไปเบียดเบียนฟันที่อยู่ข้างเคียงและเหงือกรอบๆ ทำให้เกิดการปวดและอักเสบตามมาได้ เป็นภาวะที่ควรผ่าตัดเอาออก สาเหตุอื่นๆเช่นมีฟันผุ รากฟันอักเสบ มีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน แผลที่เกิดจากการไปกัดโดนแรงๆ เป็นต้น หรือเรื่องโพรงประสาทฟันอักเสบดังที่สงสัยก็ยังเป็นไปได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย ดังนั้นถ้ามีอาการเป็นมาก ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิต เคี้ยวอาหารไม่ได้ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    ในเบื้องต้น  รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ทำความสะอาดในช่องปากเช้าเย็น ประคบเย็นเพื่อลดบวมลดปวดร่วมด้วยได้