• เพิ่งถอดเล็บมา ไปล้างแผลพบว่าเนื้อบริเวณรอบๆเปื่อนเนื่องจากความชื้น เป็นสีขาวไม่มีอาการเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  lali.x
    สมาชิก
    คือเพิ่งถอดเล็บมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาค่ะ วันนี้ไปล้างแผลพบว่าเนื้อบริเวณรอบๆเปื่อนเนื่องจากความชื้น เป็นสีขาวไม่มีอาการเจ็บหรือบวมแดงบริเวณรอบๆ อยากทราบว่าควรจะถอดที่พันแผลออกหรือป่าวคะ เพราะกลัวติดเชื้อตอนนี้เลยยังไม่กล้าถอด แต่ก็กลัวแผลจะหายช้าเนื่องจากมันอบและมีความชื้นสะสมค่ะ (เป็นคนเหงื่อออกง่ายเลยน้ำให้บริเวณรอบๆเปื่อย)
    lali.x  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lali.x

    ถอดเล็บคือการผ่าเอาชิ้นส่วนของเล็บทั้งหมดหรือบางส่วนออก เพื่อทำการรักษาโรคของเล็บบางชนิด หรือเพื่อระบายหนองและเลือดออกมา

    หลังการถอดเล็บจะมีแผลเปิดที่เล็บ ควรจะต้องดูแลรักษาแผลไม่ให้ติดเชื้อ โดยควรแช่เท้าลงในน้ำอุ่นหรือน้ำผสมเบตาดีนฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งประมาน 15-20 นาที   ใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด การใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ถ้าแผลมีอาการติดเชื้อ ดูมีหนอง เจ็บปวดมาก ให้รีบไปพบแพทย์

    จากลักษณะแผลดังกล่าวมานั้น การที่แผลรอบๆเปื่อยๆมีสีขาว แต่ไม่เจ็บหรือแดง อาจจะเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายเริ่มใร้างขึ้นมา แนะนำการไม่ไปจับหรือแกะเกา ให้ทำแผลตามที่แพทย์แนะนำ ใส่รองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ให้อับชื้นหรืออับเหงื่อบริเวณนั้นๆ