• ถอดเล็บมาเดือนกว่า แผลเริ่มแห้ง และมีอาการตึง ปวดที่แผลเป็นระยะ ควรทำอย่างไร

  •  Pare Ppare
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูถอดเล็บเพราะเกิดอุบัติเหตุที่นิ้วเท้า ตอนนี้แผลเริ่มแห้ง และมีอาการแห้งตึง+ปวดที่ข้างแผลและกลางแผลเป็นระยะ -อยากทราบว่ามันอันตรายไหมค่ะ -แผลสามารถโดนน้ำได้เป็นปกติเลยไหมค่ะ -ยังต้องพันแผลไว้เหมือนเดิมไหมค่ะ -และเวลาที่เล็บงอกมันจะงอกมาทับผิวหนังแข็งๆที่ขึ้นมาแทนเล็บเราไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Pare Ppare  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pare Ppare

    การถอดเล็บ เป็นการผ่าเอาชิ้นส่วนของเล็บทั้งหมดหรือบางส่วนออก เพื่อทำการรักษาโรคของเล็บบางชนิด หรือเพื่อระบายหนองและเลือด

    หลังการถอดเล็บ จึงจะมีแผลเปิด และควรดูแลรักษาแผลไม่ให้ติดเชื้อ โดยควรแช่เท้าลงในน้ำอุ่นหรือน้ำผสมเบตาดีนฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งประมาน 15-20 นาที   ใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด การใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ถ้าแผลมีอาการติดเชื้อ ดูมีหนอง เจ็บปวดมาก ให้รีบไปพบแพทย์

    การพันแผลยังควรทำอยู่ในช่วงที่เล็บยังไม่งอก เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกลงไปสู่แผล แผลยังไม่ควรโดนน้ำ ตอนอาบน้ำควรยกขาสูงหรือเอาถุงคลุมไว้ก่อน จะมาโดนน้ำตอนแช่เบตาดีนเท่านั้น (หากแพทย์ระบุให้ทำ) เล็บที่งอกจะมานับผิวหนังบริเวณเล็บที่เป็นแผลอยู่ค่ะ ถ้าส่วนของรากเล็บไม่ได้รับความเสียหายไปด้วย สุดท้ายเล็บจะงอกขึ้นมาค่ะ