• ยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุปีกว่าแล้ว แต่เพิ่งไปถอดออก หลังจากนั้นมีอาการปวดท้องน้อย ตึงเต้านม เวียนหัว อยากอาเจียน เป็นอาการอะไร

  •  Nam Amonrat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากทราบว่าหลังจากเอาเข็มยาคุมออกตกไข่วันไหนคะ พอดีว่าเข็มยาคุมหมดไปปีกว่าๆแล้ว แต่พึ่งมาเอาออกวันที่ 03/06/65 ประจำเดือนที่มาประปริดกระปอยก็หายขาดวันที่ 05/06/65 หลังจากนั้นก็ลองปล่อยมีน้อง วันที่ 12/06/65 ก็มีเลือดออกแต่ไม่มากมาไม่ถึงครึ่งวัน หลังจากนั้นก็เริ่มมีอาการ ปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆแต่เจ็บไม่มาก เริ่มคัดตึงเต้านม มีอาการอ่อนเพลียและเวียนหัวร่วมด้วย ประมานวันที่ 18-19/06/65อาการเวียนหัวเริ่มหนักขึ้นจนอยากอาเจียนออกมา เริ่มเหม็นของรอบตัว และไม่อยากทานอาหารเพราะจะอาเจียน แบบนี้อยุ่ในช่วงตั้งครรภ์สัปดาห์แรก หรือเป็นเพราะประจำเดือนจะมาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Amonrat,

                        หากถอดยาฝังคุมกำเนิดออกหรือครบกำหนดหมดอายุ การทำงานของรังไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติภายใน 1-3 เดือน ดังนั้น หากยาฝังคุมกำเนิด ครบหมดอายุไปปีกว่าแล้ว แม้จะยังไม่ได้เอาออกก็ตาม หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                         สำหรับอาการปวดท้องน้อย คัดตึงเต้านม อ่อนเพลีย เวียนหัว เหม็นอาหาร ก็อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากจะให้ทราบได้แน่นอน ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจพบ ก็แสดงว่าเป็นอาการของการตั้งครรภ์ และควรไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ ค่ะ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีอาการต่ออยู่เรื่อยๆ ร่วมกับการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ ก็ไม่ใช่ประจำเดือนที่ปกติ แต่อาจเกิดจากการมีโรคบางอย่าง เช่น มดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ