• เอายาฝังคุมกำเนิดออก และไม่คุมกำเนิดวิธีอื่น ตอนนี้รอบเดือนไม่มา มีโอกาสท้องไหมค่ะ?

  •  Sita Noosom
    สมาชิก
    เคยฝังยาคุมแบบ5ปีมาคะประจำเดือนไม่มาเรยแต่ฝังได้แค่3ปีแล้วถอดออกถอดออกประจำเดือนก็ยังไม่มาคะ มีเพศสัมพันกับแฟนทุกวันหลั่งในทุกครั้ง แบบนี้จะมีสิทท้องได้ไหมคะ ถอดมาได้เกือบๆเดือนแล้วคะ อยากทราบว่าถ้าถอดเข็มยาคุมแล้วประจำเดือนยังไม่มาจะมีสิทท้องไหม

    สวัสดีค่ะคุณ Sita Noosom การใช้ยาคุมกำเนิดแบบชนิดฝั่งสามารถคุมกำเนิดได้นานถึง สามปีค่ะ แต่ถ้าถอดออกแล้ว ปกติควรจะใช้การคุมกำเนิดอย่างอื่นแทนค่ะ เพราะฮอร์โมนเพศหญิงจะกลับมาได้ในช่วง 1-12 เดือนค่ะ ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายของเราหรือว่าชนิดของยาคุมกำเนิดที่ใช้ค่ะ ดังนั้นอย่างที่หมอแจ้งไว้นะค่ะ ควรจะใช้วิธีการคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วมด้วยทันทีนะค่ะ

    แต่ถ้าตอนนี้ยังไม่มีประจำเดือน ให้สังเกตอาการก่อนนะค่ะ ถ้ายังไม่มีประจำเดือนอีกหมอแนะนำตรวจการตั้งครรภ์ ถ้าไม่มีการตั้งครรรภ์แนะนำให้คุมกำเนิดที่เหมาะสมกับคุณต่อไป ปรึกษาแพทย์สูตินรีเวช นะค่ะ