• มีน้ำมูกใสตลอดวัน คันคอ ในคอแดงมีตุ่ม ปวดหัวมีไข้ ต้องทานยาปฏิชีวนะไหม

  •  Kun
    สมาชิก
    อาการ มีน้ำมูกใสตลอดวันยกเว้นตอนเช้าเป็นสีเขียวหน่อยๆแต่ไม่มาก คันคอแต่ไม่เจ็บคอ ส่องคอดู คอแดงและมีเม็ดเล็กๆขึ้นทั้งคอ ในคอ(ผนัง)บวมบางพื้นที่และมีตุ่มเล็กๆเป็นเม็ดๆเช่นกัน มีอาการหนักหัว ปวดเบ้าตา ตอนนี้มีไข้37.5(วัดใต้ลิ้น ใช้ปรอทวัดไข้) เป็นมา4วันแล้วค่ะ แต่วันนี้ดีขึ้นกว่าเมื่อวาน ตอนนี้รับประทานยาฟ้าทะลายโจร กับยาพาราอยู่ค่ะ (ดื่มน้ำเยอะและนอนทั้งวัน) ปล.เพื่อนที่เป็นรูมเมทตอนนี้เป็นต่อมทอมซิลอักเสบอยู่ค่ะ (พึ่งไปหาหมอวันนี้) กลัวว่าจะเป็นเหมือนเพื่อน ต้องไปหาคุณหมอเพื่อรับยาปฎิชีวนะหรือป่าวคะ สามารถหายเองได้หรือไม่? รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยนะคะ (ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ)
    Kun  Kun
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kun,

                    อาการมีน้ำมูกใส คันคอ มีเม็ดเล็กๆ ขึ้นตรงผนังคอหอย คอหอยบวม  ปวดหัว ปวดเบ้าตา มีไข้ อาจเกิดจาก

                   1.เป็นไข้หวัดธรรมดา ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการจะไม่รุนแรง บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปประมาณ 1 สัปดาห์

                   2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและอาการเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                    3. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักเป็นผลจากการที่กำลังเป็นโรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่อยู่  มักหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ มีประมาณ 10-15% ที่คออักเสบเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คอแดง เจ็บคอมาก ทำให้กลืนอาหารและน้ำได้ลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                    4.  ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) สาเหตุส่วนใหญ่ประมาณ 70%-80% เกิดจากเชื้อไวรัสเช่นกัน อีกประมาณ 15-20% เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยหากเกิดจากเชื้อไวรัส จะมีอาการของไข้หวัดร่วมกับต่อมทอนซิลทั้งสองข้างโตและแดงเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะหายได้เองภายใน 7-10 วัน หากเป็นทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหนองอยู่บนทอนซิล มักไม่มีอาการของไข้หวัด

                      สำหรับอาการของคุณ เนื่องจากมีน้ำมูกเป็นหลัก ประกอบกับอาการเจ็บคอไม่ได้เป็นมากจนทำให้กลืนลำบาก ทอนซิลไม่โตและบวมแดงและมีจุดหนอง อาการที่เป็นอยู่ก็น่าจะเป็นเพียงไข้หวัด และมีคอหอยอักเสบร่วม ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาปฎิชีวนะค่ะ

                     การดูแลตนเองให้หายเร็วๆ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น

                        แต่หากอาการบ่งชี้ว่าน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย คือไข้สูง (เช่น เกิน 38 องศาเซลเซียส) เจ็บคอมาก กลืนลำบากและทอนซิลบวมโตมาก สีแดงจัด มีจุดหนองชัดเจน จึงควรยาปฏิชีวนะทานค่ะ