• เพิ่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ไปเมื่อวันที่ 10 เมื่อวานโดนสุนัขตะปบขา จะต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Tong101
    สมาชิก
    เพิ่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ไปเมื่อวันที่ 10 แล้วเมื่อวานโดนสุนัขมาดมขาอีก ต้องไปหาหมอเพื่อทำรับการฉีดกระตุ้นอีกมั้ยคะ ขาที่บริเวณที่โดนดมไม่ได้มีบาดแผลหรือรอยถลอกนะคะ มีแค่เม็ดคลายๆ หัวสิวขึ้นนิดหน่อยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Tong101

    ถ้าสุนัขแค่มาดมขา โดยไม่ได้มีแผลที่ขา  ก็ไม่มีความเสี่ยงใดๆครับ เพราะกรณีที่เสี่ยงคือ น้ำลายของสุนัขต้องถูกสัมผัสผิวหนังที่แตก เช่น โดนเลียแผล หรือ โดนกัด ครับ  ดังนั้น ในกรณีจึงยังไม่มีความจำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าซ้ำครับ