• เล็บเท้าสองข้าง มีห่อเลือดเป็นสีเหลืองๆม่วงๆ เป็นมา 2-3 สัปดาห์ต้องถอดเล็บไหมค่ะ?

  •  joynnch
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้หนูซ้อมกีฬาคะ แล้วรู้สึกเจ็บนิ้วชี้เท้าข้างซ้าย พอสักพัก รู้สึกจะห่อเลือดคะ มันม่วงๆทั้งเล็บ จนวันแข่งกีฬาหนูได้พันพลาสเตอร์ปิดแผลไว้ที่นิ้ว พอแข่งเสร็จพบว่า มันมีน้ำเหลืองออก จนตอนนี้ ก็ยังมีลักษณะเหลืองๆม่วงๆ แต่ตอนนี้เป็นทั้ง 2 ข้างแล้วคะ ข้างซ้ายเป็นมาได้ประมาณ 3 อาทิตย์คะ ส่วนข้างขวา เป็นมาได้ประมาณ 2 อาทิตย์ คือต้องได้ไปถอดเล็บไหมคะ เคยปรึกษาอาจารที่เป็นพยายาล อาจารบอกว่ามันอักเสบ
    สวัสดีครับ สำหรับอาการเลือดออกใต้เล็บ(Subungual hematoma) มีแนวทางในการรักษาดังนี้คือ ในกรณีที่มีอาการปวดน้อย หรือเลือดออกใต้เล็บน้อยกว่า 50% ใช้ยาแก้ปวด หรือยาลดการอักเสบเพื่อบรรเทาอาการปวด หลังจากนั้นรอยเลือดออกจะจางลงเมื่อเล็บงอกขึ้นใหม่ ในกรณีที่มีอาการปวดมากหรือเลือดออกใต้เล็บมากกว่า 50% ของพื้นที่เล็บ การรักษาจะใช้เข็มปลอดเชื้อที่ร้อนเจาะบริเวณเล็บให้เป็นรูเพื่อระบายเลือดออกมา ถ้ามีบาดแผลฉีกขาดบริเวณใต้เล็บจำเป็นจะต้องถอดเล็บ และเย็บซ่อมแซมเนื่อเยื่อ ภาวะที่เจอร่วมด้วยกับการเกิดอุบัติเหตุกระแทกปลายนิ้วจนมีเลือดออกใต้เล็บ คือกระดูกปลายนิ้วแตกหรือหัก ซึ่งจำเป็นจะต้องได้รับการดาม หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจที่โรงพยาบาล เพื่อวินิจฉัยเเละรักษาอย่างเหมาะสมครับ