• ลูกอายุ 3 ขวบ ท้องผูก อุจจาระแข็ง ทำให้มีแผลที่รูทวาร ต้องให้ยาอะไร

  • พอดีว่าน้องอายุ 3ขวบ อุจจาระแข็ง เวลาถ่ายเลยทำให้มีแผลที่ขอบรูทวาร ต้องให้ยาอะไร
    ชนันธร แสวงดี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชนันธร แสวงดี

    อาการถ่ายแข็ง ถ่ายแล้วเจ็บ น่าจะมีภาวะท้องผูก

    อาการท้องผูก คืออาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ การอุจจาระแข็งมักเป็นภาวะที่เกิดร่วมด้วย และเป็นสาเหตุทำให้มีแผลที่ทวารหนักตามมาได้

    เบื้องต้นแนะนำให้ลูกดื่มน้ำมากๆในแต่ละวัน รับประทานอาหารที่มีกากใย ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา การใช้ยาถ่ายในเด็กนั้นไม่แนะนำ ควรปรับพฤติกรรมดังกล่าวมาก่อน ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบกุมารแพทย์ค่ะ