• คิดว่าน่าจะเป็นกลาก ตอนแรกเป็นตุ่มแล้วคัน ต่อมากลายเป็นวงกว้าง คันบ้างบางเวลา ต้องใช้ยาอะไร

  •  Kanyarat Jongwattanapaiboon
    สมาชิก
    พอดีคิดว่าตัวเองน่าจะเป็นกลากน่ะค่ะ สังเกตจากลักษณะแล้ว เมื่อก่อนขึ้นแค่ที่หลังนิดเดียว จะคันแค่บางเวลาค่ะ เป็นมาสักพักไม่หายสักที แล้วเริ่มมาเป็นที่ต้นขาน่ะค่ะ จากนิดเดียวเป็นวงใหญ่ขึ้น ตอนแรกเป็นตุ่มแล้วคันค่ะ สักพักก็กลายเป็นวงกว้างลักษณะคล้ายกลาก ตอนนี้คือมีคันบ้างบางเวลาค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยคันแล้ว เลยอยากรู้ว่าต้องใช้ยาอะไรคะถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarat Jongwattanapaiboon,

                      โรคกลาก (Ringworm) เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่ม dermatophytes ที่บริเวณผิวหนัง ผม หรือเล็บ การติดเชื้อราเหล่านี้เกิดจากการไปสัมผัสกับผู้ป่วยที่เป็นโรคกลาก หรือสัมผัสกับดิน ทราย ที่มีเชื้อราอยู่ หรืออาจติดมากับสัตว์ที่เป็นโรคกลากอยู่ เช่น หมา แมว สำหรับกลากที่เป็นบริเวณลำตัว ลักษณะจะเห็นเป็นผื่นรูปวงกลมหรือวงรีที่มีขอบเขตหยึกหยักไปมา ผื่นจะเป็นแบบยกนูนขึ้นจากผิวหนัง และขอบของผื่นจะยกนูนสูงกว่าตรงกลางของผื่น ผื่นมีสีแดงและมีขุยสีขาวๆ ปกคลุม

                        ดังนั้น หากลักษณะผื่นที่เป็นอยู่เข้ากันได้กับโรคกลาก การรักษาคือการทายาฆ่าเชื้อรา เช่น ketoconazole, coltrimazole โดยอาจต้องใช้เวลารักษาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ อาจนานถึง 8 สัปดาห์ ร่วมไปกับการดูแลสุขอนามัยอื่นๆ ได้แก่ การระวังอย่าให้ผิวหนังเปียกชื้นหรือไม่สัมผัสน้ำบ่อยๆป้องกันการแพร่เชื้อไปยังบุคคลใกล้ชิดโดยแยกเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า หมวก และของใช้ส่วนตัวอื่นๆ ซักทำความสะอาดตากแดดให้แห้งทุกครั้ง และควรแยกที่นอน หมอนและหมอนข้างจากคนอื่น หมั่นนำเบาะนอน หมอน ตากแดดบ่อยๆ เป็นต้น หากหมาและแมวที่เลี้ยงเป็นโรคผิวหนังควรนำไปหาสัตวแพทย์รักษาด้วย

                       อย่างไรก็ตาม ผื่นคันตามลำตัวและขา อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น อาจเป็นผื่นแพ้สัมผัส ผื่นจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ผื่นแพ้ยา ผื่นของโรคภูมิแพ้ตนเอง เป็นต้น ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าใช่โรกลากหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ