• เป็นหูดหงอนไก่ประมาน 2-3 สัปดาห์ ซื้อยามาทา แล้วมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง หลังจากนั้นมีแผลถลอกที่อวัยวะเพศ และขึ้นมาเพิ่มเยอะมาก ควรทำอย่างไร

  •  Pathomporn
    สมาชิก
    ผมเป็นหูดหงอนไก่ประมาน2-3สัปดาห์ เลยซื้อยาทามาทา หลังจากนั้น1-2วันผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยาง แล้วเกิดเป็นแผลถลอกเป็นวงเล็กๆ2จุด จุดแรกอยู่ใต้หูดหงอนไก่ จุด2เป็นทางขวาของหูดหงอนไก่ ผมก็ล้างสะอาด ใช้ทิชชู่เช็ดทุกครั้งหลังอาบน้ำ แล้วทายาหูดหงอนไก่ แต่มันกายเป็นว่า"แผลที่ถลอก มันอักเสบและขึ้นเยอะมากกว่าเดิม แล้วตรงบริเวณแผลถลอกมันเป็นเหมือนยาง มันเหนียวๆ (อยากทราบว่า อาการแบบนี้มันเป็นอะไร แล้วต้องรักษาอย่างไรครับแพทย์)
    Pathomporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pathomporn

    หูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก

    โดยการไปสัมผัสหรือทำให้เกิดการถลอกบริเวณแผลนั้น อาจจะทำให้เกิดโรคลุกลามและไม่หายขาดได้

    แนะนำช่วงนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และเข้ารับการรักษาตามที่แพทย์แนะนำ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาทาเฉพาะที่ การจี้ หรือการผ่าตัดหูดออก การใช้ยาที่เป็นกรดจี้อาจใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์จึงจะเห็นผล ในกรณีที่หูดมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะรักษาด้วยยาทา หรือการใช้ยาไม่ได้ผลอาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด เป็นต้น