• มีหายใจถี่ขึ้น ปัสวะบ่อย ปวดท้อง ปวดหลัง รู้สึกเหมื่อยล้าตามเเขนขา อยากนอนอยู่ตลอดเวลา เป็นอาการของการตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  Meena Roomwisai
    สมาชิก
    อยากทราบว่า อาการเเบบนี้ ใช้คนท้องอ่อนรึป่าวค่ะ หายใจถี่ขึ้น ปัสวะบ่อย ปวดท้อง ปวดหลัง รู้สึกเหมื่อยล้าตามเเขนขา อยากนอนอยู่ตลอดเวลา
    Meena Roomwisai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Meena Roomwisai

    ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ จะไม่ได้มีอาการใดๆที่บ่งบอกอย่างชัดเจน และไม่มีอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ อาจจะมีสิ่งที่บ่งบอกคือการที่ประจำเดือนมาล่าช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อน

    แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป