• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน มีประจำเดือนมา แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Pinky26
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่เป็นประจำเดือน แต่ประจำเดือนรอบนี้เป็นประจำเดือนที่มาหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินค่ะ แล้ววันนี้แฟนหลั่งใน ซึ่งประจำเดือนที่เป็นกำลังจะหายค่ะ แบบนี้ต้องทานยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ และจะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pinky26,

                         หากเลือดที่ออก เกิดหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ โดยที่ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนปกติควรจะมา ก็แสดงว่า เป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีเลือดออกนี้ ก็จะไม่ถือเป็นระยะปลอดภัย และอาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ