• ถูกสุนัขกัดซ้ำขณะฉีดวัคซีน ต้องฉีดวัคซีนเพิ่มหรือไม่

  •  Nnnn
    สมาชิก
    คือว่าเมื่อวันที่ 3/10/62 ผมไปฉีดวัคซีนตามหมอนัด รอบที่ 3 (ไปฉีดตามนัดมาเเล้ว 2 รอบ) เนื่องจากผมโดนเเมวกัด วันที่ 4/10/62 ผมโดนหมากัดที่ขาเป็นรอยเเดง ลองเอาเเอลกอฮอล์ล้างเเล้วไม่รู้สึกเเสบ อยากทราบว่าผมต้องไปฉีดเพิ่มไหม หรือว่ารอไปตามหมอนัดนัดฉีดเข็มที่ 4 วันที่ 26/10/62 เข็มสุดท้ายตามใบนัด
    Nnnn  Nnnn
    สมาชิก
    ขอสอบถามเป็นความรู้ครับ ถ้าเราฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเเล้ว สามารถกันได้ 100% หรือป่าวครับ
    Nnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nickkkkkkk

    ในกรณีที่ถูกสุนัขกัดซ้ำขณะที่กำลังได้รับวัคซีนอยู่นั้น จะต้องฉีดเพิ่มหรือไม่ จะแบ่งจากชนิดของแผลค่ะ

    ถ้าเป็นแผลระดับ 2 ตามระดับการสัมผัสโรคพิษสุนัขบ้าขององค์การอนามัยโลก คือลักษณะแผลเป็นแค่รอยช้ำหรือแผลถลอก มีเลือดซึมเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องเริ่มวัคซีนใหม่ค่ะ ให้ฉีดตามกำหนดเดิมได้เลย

    แต่ถ้าเป็นแผลระดับ 3 คือ เป็นบาดแผลเปิดที่มีเลือดออกชัดเจน และสุนัขที่กัดไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า หรือไม่สามารถเฝ้าติดตามดูอาการของสุนัขได้ แนะนำให้ฉีดอิมมูโนโกลบูลินสำหรับเชื้อพิษสุนัขบ้าร่วมไปด้วยค่ะ

    แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินลักษณะแผลอีกครั้ง