• 14 ต.ค. ฉีดยากระต้นพิษสุนัขบ้า 1 เข็ม 16 ต.ค. โดนแมวจรข่วน ต้องฉีดยาเพิ่มอีกไหม

  •  pao
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2562 ฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกันพิษสุนัขบ้า 1 เข็ม เนื่องจากเข็มล่าสุด ไม่เกิน 6 เดือนค่ะ แล้ววันนี้ วันที่ 17 ตุลาคม 2562 ถูกแมวจรข่วนมือ อยากทราบว่าต้องฉีดอีกหรือไม่ค่ะ แล้วภูมิจะยังสูงไปได้นานแค่ไหนคะ ขอบคุณค่ะ

    คุณ pao

    ถ้าฉีดครบแล้วโดนกัด ภายใน 6 เดือน ก็เพียงพอครับ  แต่เมื่อโดนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดอีกครับ เพราะว่า ร่างกายมี immune memory ที่จดจำแล้วจะรีบสร้างภูมิต้านได้เร็ว

    คำแนะนำ ควรจัดแมวจรที่ว่านี้ให้ได้ และกักไว้ดูอาการถ้าภายใน 10-15 วันไม่ตายมันไม่บ้า  ถ้าเห็นว่ามันตาย อาจต้องฉีด อิมมิวโนกอบบูลิน เพิ่มขึ้น  ควรปรึกษาแพทย์ อีกทีครับ  ปกติภุมิต้านทานจะสุงได้ 3 ปี  แต่ถ้าโดนกัด ก็ควรจะกระตุ้นเพื่อความปลอดภัยครับ