• การรักษาโรคลมชัก

  •  Pongthep Katchawarang
    สมาชิก
    ผมอายุ 41 ปี สุขภาพแข็งแรงดี แต่มีอาการโรคลมชักตั้งแต่อายุ 8 ปี อาการแรกเริ่ม จะรู้สึกขบขันโดยไม่มีสาเหตุ และยิ้มที่มุมปากด้านซ้าย. เป็นมาตลอดแทบทุกวันๆละครั้ง. จนกระทั้งเมื่อ 6 ปีก่อน เกิดอาการนี้อีกแต่ครั้งนี้ทำให้ไม่รู้ตัว เหมือนควบคุมตัวเองไม่ได้ ไม่รับรู้อะไร เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ไม่กี่วินาที จึงตัดสินใจพบหมอ  ปัจจุบันรักษาที่รพ ราชวิถี มาได้ 4ปีแล้ว ได้ทำการรักษา ทั้งสแกน mri  สแกน ไฟฟ้า ฉีดสี เข้าอุโมงค์(อันนี้ผมไม่ทราบชื่อว่าอะไร) จะมีเสียงติ๊ดๆตลอดเวลา  หมอพบว่า มีอาการชักหลบในอยู่ ไม่ทราบสาเหตุ เอกซ์เรย์สมองก็ไม่พบอะไร. ปัจจุบัน อาการล่าสุดที่ยังเป็นอยู่คือ.  มีอาการเหมือนสมองไม่รับรู้เรื่อง ควบคุมตัวเองไม่ได้ ช่วงเวลาสั้นๆ บางครั้ง ก็มีอาการแสดงท่าทางแขนมือยกขึ้นลงแปลกๆ ส่วนยาที่ทานอยู่. คือ. Depakine chrono 500mg  และ Keppa เมเช้า-เย็น.   เช้า D1 เม็ด K1เม็ด และเพิ่ม โฟลิก 1เม็ด ตอนเย็น  D1 K2.   ปัจจุบันอาการยังคงไม่แตกต่างจากเมื่อ 4 ปีที่รักษามาเท่าไหร่. ผมควรจะเปลี่ยนสถานที่หรือวิธีรักษาไหมครับ ขอบคุณนะครับ ที่อ่าน พงษ์เทพ. คัชวะรัง. 086-397-8033 Sent from my iPhone

    สวัสดีค่ะ คุณ พงษ์เทพ

    โรคลมชัก  ถือเป็นโรคที่ค่อนข้างมีรายละเอียดมากพอสมควรค่ะ หากปัจจุบันได้รับการดูแลรักษาที่โรงพยาบาลแต่ยังมีลักษณะมีอาการเหมือนสมองไม่รับรู้เรื่อง หรือคุมตัวเองไม่ได้สั้นๆ  หรือยังมีการเคลื่อนไหวผิดปกติอยู่ ควรพูดคุยรายละเอียดกับคุณหมอที่ดูแลประจำค่ะ เนื่องจากติดตามการรักษามานานและทราบว่าใช้ยากันชักชนิดใดบ้างรวมถึงทราบผลตอบสนองต่อการรักษาที่ผ่านมาเป็นอย่างไร โดยสามารถพูดคุยกับคุณหมอถึงรายละเอียดการวินิจฉัยและการรักษา ที่ผ่านมาค่ะ  โรคลมชักบางชนิดสามารถควบคุมอาการชักได้ยาก และต้องรับประทานยากันชักหลายชนิดร่วมกัน และการเลือกยากันชักขึ้นกับปัจจัยหลายๆอย่างค่ะ   อาจจะต้องคุยรายละเอียดกับคุณหมอค่ะว่าเป็นชนิดใด และต้องปรับเปลี่ยนการรักษาหรือไม่ค่ะ และสามารถบอกคุณหมอเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังกังวลใจค่ะ หมอมั่นใจว่าคุณหมอยินดีช่วยเหลือแน่นอนค่ะ

    ส่วนหากอยากเปลี่ยนโรงพยาบาลก็สามารถปรึกษาคุณหมอได้เช่นกันค่ะ หรือจะลองไปสอบถามความเห็นจากแพทย์ที่โรงพยาบาลอื่นๆก็ได้เช่นกันค่ะ อย่างไรก็ตามควรรวบรวมข้อมูลต่างๆไปด้วยค่ะ เนื่องจากเป็นมาค่อนข้างนานจำเป็นที่คุณหมอต้องค่อยๆทบทวนประวัติต่างๆ โดยละเอียดอีกทีค่ะ นอกจากนั้นหากตรวจพบมีคลื่นไฟฟ้าผิดปกติหรือตรวจ MRI พบว่ามีความผิดปกติ ควรแจ้งให้คุณหมอทราบด้วยค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ