• มีประจำเดือนวันที่ 25-29 ธ.ค.63 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 2 และ 6 ม.ค.64 หลั่งใน มีโอกาสท้องมากแค่ไหน

  •  so123
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีประจำเดือนวันที่ 25-29 ธันวาคม 2563 (ประจำเดือนมา 5 วัน แล้วหยุด 21 วันแล้วรอบใหม่มา ตรงแบบนี้มาตลอดค่ะ) แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 2 มกราคม 2564 และ 6 มกราคม 2564 หลั่งใน มีโอกาสท้องมากแค่ไหนคะ แล้วไข่ตกวันไหนคะ ต้องรอประมาณวันที่เท่าไหร่ถึงจะตรวจการตั้งครรภ์ได้คะ

    so123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ so123

    หากมีประจำเดือนที่มาสม่ำเสมอ ส่วนใหญ่จะมีการตกไข่ในประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของการมีรอบเดือน

    แต่ไม่ควรพยายามทำการนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิดเด็ดขาด เพราะโอกาสผิดพลาดมีสูง แนะนำการใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    จากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์นั้นมีได้ค่ะ หากเลย 72 ชั่วโมงมาแล้ว ไม่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน หรืออาจตรวจการตั้งครรภ์ดูก่อนได้ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์