• หลังไปต่อเล็บpvcมา มีอาการเขียวๆช้ำๆเป็นที่หัวแม่โป้ง อันตรายไหม

  •  Thanawan Niwla
    สมาชิก
    พึ่งเคยต่อเล็บครั้งแรกค่ะ พอถอดออกมันเป็นเขียวๆซ้ำๆเป็นที่หัวแม่โป้งนิ้วเดียวนิ้วอื่นไม่เป็นค่ะไม่มีอาการเจ็บหรืออะไร จะเป็นอันตรายไหมค่ะ
    Thanawan Niwla  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanawan Niwla

    อาการเขียวๆช้ำๆเป็นที่หัวแม่โป้งนั้น อาจเกิดจาก การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการถอดเล็บ การรวมตัวของเม็ดสีที่ผิดปกติที่เล็บ การติดเชื้อราที่เล็บ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หากเป็นการบาดเจ็บเล็กน้อยของเนื้อเยื่อที่เล็บ จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้ามีอาการปวดร่วมด้วย

    แต่หากปวด บวมมาก รอยโรคลุกลาม มีสีช้ำเลือดอยู่ด้านใน อาจเป็นการบาดเจ็บรุนแรงที่มีเลือดคั่งใต้เล็บ ควรไปพบแพทย์