• มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต 2 ข้างมา 2-3 เดือนแล้ว ไม่ยุบไป ควรทำอย่างไร

  •  Sirirak Chear
    สมาชิก
    มีต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณคาง และขากรรไกรทั้ง 2 ข้าง มีขนาดใหญ่และกดรู้สึกเจ็บ เป็นมานาน 2-3 เดือน ทานยาอะไรก็ไม่มีการยุบลง มีแต่จะเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้น รู้สึกใบหน้าจะเบี้ยวจากอาการบวมโตขึ้น ควรพบแพทย์ด้านไหน ขอคำแนะนำค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Sirirak Chear  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSirirak Chear

    อาการต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณคางและขากรรไกร 2 ข้างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองที่โตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก หากเป็นกรณีนี้ก้อนมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไป

    แต่ถ้าก้อนโตเรื้อรัง ไม่ยุบไปเอง อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้องร่วมด้วยได้ หรือเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน เป็นต้น

    หากมีอาการเรื้อรัง ก้อนโต กดเจ็บดังกล่าวมา แนะนำการไปพบแพทย์ อาจเป็นแพทย์แผนกทั่วไปก่อน ถ้ามีข้อบ่งชี้ว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองที่ผิดปกติอาจมีการส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านหูคอจมูกต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ แล้วมีความผิดปกติของระบบอื่นๆร่วมด้วยหรือเปล่า