• มีต่อมน้ำเหลืองโตจากการเป็นโรคเริม เมื่อโรคเริมหายแล้ว ต่อมน้ำเหลืองจะยุบไปไหม

  •  MILOOVATINE
    สมาชิก
    ต่อมน้ำเหลืองขาหนีบด้านขวา (โตด้านเดียว)เป็นก้อน หน่วงๆไม่เจ็บ หลังจากได้รับยาปฏิชีวนะ Valtrex ทาน แผลเริมเริ่มหาย แต่ก้อนต่อมน้ำเหลืองจะคงอยู่ ต้องกลับไปพบแพทย์หรือทำอะไรไหมครับ
    MILOOVATINE  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMILOOVATINE

    อาการมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตด้านเดียวดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณรอบๆ โดยเฉพาะการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับการเป็นเริม หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆที่ติดมาด้วยเช่นฝีมะม่วงซึ่งเกิดจากการติดเชื้อหนองในเทียมชนิดหนึ่ง ทำให้มีต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบ มีตุ่มหรือแผลที่อวัยวะเพศด้วยได้ หรือเป็นแผลริมอ่อน ที่ทำให้มีการติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองร่วมด้วยได้เช่นกัน หรือเป็นภาวะต่อมน้ำเหลืองโตจากมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งที่ลุกลามมาจากบริเวณอื่น แต่ถ้ามีการติดเชื้ออยู่ที่อวัยวะเพศซึ่งอธิบายอาการได้ จะนึกถึงกลุ่มมะเร็งได้น้อย

    โดยเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่มีต่อมน้ำเหลืองโต รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดร่วมด้วย และรักษาเรื่องการติดเชื้อเริมภายใต้การดูแลของแพทย์จนหายขาด หากเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อเริมจริง เมื่อโรคเริมหายแล้ว ต่อมน้ำเหลืองควรจะต้องค่อยๆยุบไปค่ะ

    หากผ่านไป 1-2 สัปดาห์หลังโรคเริมหายไปแล้ว ยังมีต่อมน้ำเหลืองโตอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติต่อไป